Thứ Hai, 6 tháng 3, 2017

Hội nghị truyền hình trực tuyến trong phẫu thuật nội soi

Y học từ xa là một thuật ngữ toàn cầu về công nghệ, cho phép trao đổi thông tin y tế giữa các địa điểm khác nhau thông qua giải pháp hội nghị truyền hình. Công nghệ này giúp loại bỏ các rào cản khoảng cách và cung cấp chuyên môn y tế đến các vùng nông thôn. Có nhiều định nghĩa về y học từ xa, nhưng định nghĩa thông thường đã được đề xuất bởi Hiệp hội phẫu thuật tiêu hóa và nội soi : '' Việc thực hành hay đào tạo y khoa mà không có sự tương tác giữa bác sĩ- bệnh nhân hoặc bác sĩ- sinh viên, thông qua một hệ thống truyền hình sử dụng các thiết bị điện tử.

Dân cư trên thế giới đang mở rộng; với dân số của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng 50% vào năm 2050, nhưng giữa năm 1980 và 2005 không có sự tăng trong tuyển sinh trường y. Kinh phí của tất cả các vị trí sau đại học bao gồm phẫu thuật nói chung không thay đổi đáng kể trong 20 năm qua. Trừ khi tốc độ đào tạo bác sĩ phẫu thuật tăng lên, nếu không số lượng các bác sĩ phẫu thuật trên mỗi người dân sẽ tiếp tục giảm. Năm 2003, Etzioni và đồng nghiệp thấy rằng sẽ có một sự gia tăng 31% trong công việc phẫu thuật từ năm 2001 đến năm 2020. Gần đây, Williams và các cộng sự ước tính rằng trong năm 2030 có sẽ là một sự thiếu hụt 9% trong lực lượng lao động phẫu thuật nói chung. Do sự thiếu hụt trong tương lai của bác sĩ phẫu thuật, phương pháp mới của giáo dục phẫu thuật cần được khám phá. Tư vấn phẫu thuật từ xa có thể là một giải pháp giúp tăng cường và cải thiện giáo dục phẫu thuật.

Kỹ thuật phẫu thuật và công nghệ đã nhanh chóng nâng cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực nội soi ổ bụng. Những thủ tục tiên tiến của phẫu thuật đang được thực hiện bởi một số lượng lớn các bác sĩ phẫu thuật. Việc học để thực hiện một kỹ thuật phẫu thuật nội soi mới có thể cực kỳ khó khăn, vì nó dựa trên các cố vấn kiến thức, trình độ kỹ năng, và khả năng giao tiếp để hướng dẫn học sinh phẫu thuật trong kinh nghiệm ban đầu của họ. Sáu mươi năm trước, Gershon-Cohen bắt đầu gửi X-quang sử dụng fax trên một khoảng cách 28 dặm bằng cách sử dụng dịch vụ điện thoại đơn giản để truyền tải những hình ảnh. Năm 1962, DeBakey đi tiên phong trong lĩnh vực y học từ xa với các giải pháp hội nghị truyền hình đầu tiên để trình diễn ca phẫu thuật tim hở (Houston, Texas, Hoa Kỳ) truyền ở nước ngoài thông qua vệ tinh.

Mô phỏng thực tế ảo trong đào tạo phẫu thuật nội soi

Mô phỏng thực tế ảo: Đào tạo phẫu thuật truyền thống là một trong những nơi các bác sĩ phẫu thuật tập sự học phẫu thuật dưới sự giám sát của một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm. Mô phỏng là sự sao chép và mô hình hóa các tình huống thực tế cho mục đích đào tạo, chẳng hạn như lập kịch bản thử nghiệm và thẩm tra thiết kế. "Mô phỏng" có thể là bất kỳ chương trình giáo dục hoặc công nghệ truyền hình cho phép một thực tập sinh học tập không cần thực hành trực tiếp trên các bệnh nhân giúp họ bớt căng thẳng.


Phẫu thuật nội soi với công nghệ hội nghị trực tuyến

Phẫu thuật nội soi khác với phẫu thuật mở vì nó rất phức tạp và cần phải phối hợp tay-mắt tốt. Các nguyên tắc cơ bản của huấn luyện nội soi phẫu thuật (FLS) là tiêu chuẩn vàng để phát triển các kỹ năng kỹ thuật nội soi. Đào tạo thực tế ảo là một trong nhiều phương pháp được sử dụng trong đào tạo phẫu thuật nội soi nhằm nâng cao nhận thức, tâm lý và kỹ thuật của các bác sĩ phẫu thuật cũng như giúp duy trì kỹ năng tổng thể của bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm.

Một ưu điểm khác đã được chứng minh mô phỏng phẫu thuật, cụ thể trong mô phỏng thực tế ảo (VR), là một thói quen làm"ấm lên" trước khi "biểu diễn" trong phòng mổ. Mặc dù chuẩn bị tinh thần đầy đủ, không giống như các nghệ sĩ khác, bác sĩ phẫu thuật không thường xuyên tham gia vào các bài tập kỹ thuật làm "ấm lên" trước khi phẫu thuật. Khái niệm về bài tập "ấm lên" là tương đối mới và không được áp dụng như là tiêu chuẩn trong thực tế hiện nay. Thực hành ngắn hạn "ấm lên" trong 15-20 phút với nhiệm vụ vận động tinh thần và nhận thức, và tiết kiệm ghời gian cho các phẫu thuật viên có kinh nghiệm trong các phòng điều hành.

SẢN PHẨM MỚI

Bài viết nổi bật

Giải pháp hội nghị truyền hình mới

Lượt xem website